Cách điều trị bệnh lao phổi tái phát an toàn và hiệu quả

Tỉ lệ lao phổi tái phát sau khi điều trị khỏi bệnh là 7%, dựa theo số liệu của chương trình chống lao phổi quốc gia Việt Nam. Vậy nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị bệnh lao phổi tái phát là gì?

Bệnh lao phổi tái phát là gì?
Bệnh lao phổi có thể điều trị khỏi được nhưng khả năng tái phát trở lại vô cùng cao. Lao phổi tái phát là một tình trạng người bệnh bị nhiễm lao phổi đã được điều trị khỏi nhưng lại bị mắc lại bệnh sau đó.

Triệu chứng của lao phổi tái phát

Triệu chứng của lao phổi tái phát thường là sau khi bệnh lao đã được điều trị khỏi sau khi hết phác đồ điều trị, các xét nghiệm đờm không còn có vi khuẩn lao Mycobacterium tuberculosis ở trong đờm, nhưng đến nay lại đột nhiên xuất hiện trở lại những dấu hiệu triệu chứng:

 • Sốt nhẹ 
 • Ho nhiều 
 • Đau ngực 
 • Khó hít thở 
 • Xét nghiệm đờm tìm thấy vi khuẩn bệnh lao

Nguyên nhân chính khiến lao phổi tái phát

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến lao phổi tái phát như:

 • Trong quá trình điều trị lần trước không thực hiện đúng các chỉ định của bác sĩ. 
 • Tự ý ngừng sử dụng thuốc chữa trị. 
 • Thường xuyên tiếp xúc với các nguồn lây bệnh (người bị nhiễm lao phổi) 
 • Có sức đề kháng yếu ớt. 
 • Mắc các loại bệnh làm giảm sức đề kháng của cơ thể người như tiểu đường, HIV/AIDS 
 • Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt không điều độ khoa học.

Những nguyên nhân ở trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn lao phổi có dịp bùng phát. Khi đó, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều; đặc biệt là nếu chuyển sang lao kháng thuốc thì có khả năng chữa khỏi bệnh là rất thấp. Do đó, người bệnh lao phổi đã được điều trị khỏi luôn được các bệnh viện căn dặn nhằm tránh lao phổi tái phát.

Cách điều trị bệnh lao phổi tái phátBệnh nhân lao phổi phải được chẩn đoán bệnh tình và chỉ định phác đồ điều trị bệnh tại các cơ sở chuyên khoa lao, thực hiện phác đồ điều trị theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ đó là: Phối hợp các loại thuốc chống lao, đúng liều lượng, đều hàng ngày và đủ phải thời gian. Phải xét nghiệm lại ít nhất đàm 3 lần vào các thời điểm: ngay sau tháng thứ 2 hay thứ 3 của giai đoạn điều trị tấn công, ngay sau tháng thứ 5 và thứ 8 của các giai đoạn điều trị duy trì.


Sau khi cách điều trị bệnh lao phổi bằng  thuốc chống lao được vài tuần, dấu hiệu của bệnh lao phổi đã thuyên giảm, bệnh nhân thấy trong người khỏe hơn, có thể ăn uống ngon miệng hơn và cũng có thể tăng cân, đó chính là biểu hiện tốt, những nếu bệnh chưa khỏi, bệnh nhân sẽ vẫn phải tiếp tục điều trị tới khi đủ 8 tháng. Nếu bệnh nhân bỏ dở quá trình điều trị (ngừng dùng thuốc chống lao trước 8 tháng) bệnh sẽ không khỏi, nhanh tái phát trở lại hơn và đặc biệt nguy hiểm là vi khuẩn lao sẽ trở nên kháng lại các thuốc chống lao. Đây là việc điều trị về sau này sẽ vô cùng khó khăn hơn rất nhiều.


Phòng tránh lao phổi tái phát như nào?

Tuân thủ cách điều trị bệnh lao phổi tái phát


Để lao phổi không tái phát, cần phát hiện sớm nguồn lây chính trong cộng đồng và điều trị triệt để bằng các phác đồ hiệu quả trong 6 tháng. Khi điều trị, người bệnh phải dùng thuốc đều đặn đúng và đủ theo thời gian quy định tới khi người bệnh khỏi hoàn toàn. Sau khoảng 3 tuần được điều trị thuốc đầy đủ, khả năng lây bệnh sẽ giảm đi. Trước và sau giai đoạn này, tránh để người bệnh tiếp xúc với người không mắc bệnh, chỉ duy nhất người chăm sóc là ở gần người bệnh.


Khi người bệnh ở nhà thì cần có phòng riêng, phải thoáng mát và sạch sẽ, không ẩm ướt và mất vệ sinh. Còn đối với người đang điều trị lao, trong người có vi khuẩn lao trong cơ thể, mà những con đường lây lan của lao phổi sẽ là qua đường hô hấp, vì vậy những người bệnh khi ho, bị khạc đờm, hắt hơi… đều sẽ cho ra ngoài môi trường lên tới hàng nghìn đến hàng triệu con vi khuẩn lao, các vi khuẩn này sẽ bay lơ lửng trong không khí, những người lành hoặc người đã điều trị lao phổi khỏi sẽ hít phải có thể bị cũng nhiễm bệnh lao. Hạn chế tối đa khi tiếp xúc với người lao phổi, đây là điều quan trọng nhất để giúp phòng lao tái phát.

Tái khám định kỳ: Việc này cần làm thường xuyên để kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp người bệnh biết được tình trạng sức khỏe, tốc độ và khả năng phục hồi bệnh. Đồng thời, các bác sĩ sẽ giúp bạn xác định xem có nhiều tiềm ẩn vi khuẩn lao trong cơ thể hay không, tư vấn các biện pháp phòng ngừa bệnh lao phổi tái phát cho phù hợp.

Nguồn: https://laodong.vn/suc-khoe/benh-lao-phoi-co-nguy-hiem-khong-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-chua-bang-dong-y-640863.ldo

Cách điều trị bệnh lao phổi tái phát an toàn và hiệu quả Cách điều trị bệnh lao phổi tái phát an toàn và hiệu quả Reviewed by Hoàng Đinh on tháng 12 20, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.