Suy thận : Chức năng thận có thể hồi phục được.

Suy thận thường bắt nguồn từ hai căn nguyên chính sau: Viêm cầu thận cấp và cao huyết áp (áp lực máu quá cao gây hư hại cầu thận). Ngoài ra, còn có thể là biến chứng của bệnh tiểu đường và một số bệnh lý khác. Cùng tìm hiểu những nguyên nhân bệnh suy thận từ bài viết sau.


Thận là một cơ quan trong hệ tiết niệu gồm có 2 quả thận, giống hình hạt đậu nằm trong khoang bụng của mỗi người và nằm đối xứng với nhau qua cột sống. Mỗi quả thận sẽ chứa hơn 1 triệu đơn vị thận, điều này giải thích tại sao thận có khả năng thực hiện với mức công suất cao như vậy và cũng giải thích tại sao một người vẫn có thể sống tốt trong khi chỉ có một quả thận. Thận đảm nhận nhiều chức năng khác nhau như : điều chỉnh chất điện giản, cân bằng axit bazơ, điều chỉnh huyết áp, bộ phận lọc máu tự nhiên cho cơ thể,…

Suy thận được hiểu là sự suy giảm việc thực hiện các chức năng của thận, khi mà việc thực hiện các cơ chế bài tiết không còn đảm bảo được nữa dẫn đến sự tồn đọng trong cơ thể các chất độc hại. Suy thận được chia làm 2 loại với 2 mức độ khác nhau là suy thận cấp tính và suy thận mãn tính. Suy thận mãn tính là khi đó chức năng của thận giảm trầm trọng, những người ở giai đọan này thường đi chạy thận để có thể kéo dài sự sống hoặc tiến hành các ca ghép thận, những tỉ lệ tử vong ở giai đoạn này không phải là nhỏ. Căn bệnh này thời kì đầu rất khó phát hiện vì khi đó thận vẫn có thể đáp ứng được nhu cầu giải độc của cơ thể nhưng về sau chức năng của thận bị giảm đáng kể thì các dấu hiệu mới bắt đầu xuất hiện như: đi tiểu nhiều vào ban đêm, nước tiểu đục, người bị phù ra, mệt mỏi, ngứa da, ớn lạnh, buồn nôn, hoa mắt,…

Suy thận cấp: Chức năng thận có thể hồi phục được.

Suy thận mạn là tình trạng chức năng thận bị tổn thương, mức lọc cầu thận suy giảm dần và không hồi phục được. Có 5 mức độ suy thận và khi đến mức độ 5, người bệnh phải được chỉ định điều trị thay thế thận như: Thẩm phân phúc mạc, chạy thận, ghép thận. Lúc này, cần có các biện pháp điều trị hỗ trợ cho chức năng thận thì cơ thể mới sống được.

Xem thêm: Những điều cần biết về suy thận và cách bảo vệ thận yếu, thận suy
Những thói quen sống thiếu khoa học và chế độ ăn uống không hợp lý có thể khiến thận suy giảm chức năng:

– Sử dụng thuốc giảm đau lâu dài hoặc với liều lượng lớn sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của thận.

– Uống nước ngọt và nước có ga sẽ khiến nồng độ pH trong cơ thể bị thay đổi, mà thận là cơ quan chính để điều chỉnh độ pH của cơ thể. Nên khi uống các loại nước trên trong thời gian dài và liên tục sẽ tạo gánh nặng cho thận và làm tăng xác suất hư hại thận.

7. Hút thuốc

Rõ ràng, hút thuốc không tốt cho phổi và tim. Nhưng bạn có biết rằng hút thuốc không cũng tốt cho thận? Những người hút thuốc có nhiều khả năng chứa protein trong nước tiểu - một dấu hiệu của tổn thương thận.

8. Uống rượu quá nhiều


Thường xuyên uống rượu nhiều, tức là hơn 4 cốc/ngày được chứng minh là tăng gấp 2 lần nguy cơ bị bệnh thận mãn tính. Những người nghiện rượu nặng kèm theo hút thuốc đối mặt với nguy cơ bị bệnh liên quan đến thận còn cao hơn nữa.

Những người hút thuốc mà uống rượu mạnh sẽ có khả năng bị bệnh thận mãn tính gấp 5 lần so với những người không hút thuốc hoặc uống rượu quá nhiều.

9. Ngồi nhiều

Ngồi trong một thời gian dài được biết đến liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh thận. Để giảm nguy cơ mắc bệnh thận, mọi người nên tích cực tập luyện thể chất với cường độ từ mức trung bình đến nặng, như đi bộ nhanh, chạy bộ và giảm thời gian ngồi.

10. Lạm dụng thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau phổ biến như NSAIDs (thuốc chống viêm không steroid) có thể làm giảm những cơn đau nhức nhưng lại có thể gây hại cho thận, đặc biệt nếu bạn đã bị bệnh thận. Hạn chế uống NSAIDs và không bao giờ vượt quá liều khuyến cáo.
Suy thận : Chức năng thận có thể hồi phục được. Suy thận : Chức năng thận có thể hồi phục được. Reviewed by Hoàng Đinh on tháng 5 17, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.