Hiện tượng đau dạ dày quặn từng cơn có nguy hiểm không?

Đau dạ dày đã khiếp sợ, đau quặn thắt từng cơn còn kinh khủng hơn”… Ai cũng biết nỗi sợ lớn nhất của bệnh dạ dày là những cơn đau cấp tính. Thế nhưng khi những cơn đau dạ dày quặn từng cơn kéo đến, người bệnh mới thấm hết cái nỗi khổ mà căn bệnh này mang lại. Vậy nguyên nhân của hiện tượng đau dữ dội này là gì, có cách nào khắc phục không?


– Cảm giác đau nhẹ, đầy bụng: là cảm giác đầy trướng, nặng bụng, ậm ạch, khó tiêu… gặp nhiều trong rối loạn tiêu hóa thể nhẹ, đau dạ dày thể nhẹ.

– Đau thực sự: tuỳ từng bệnh và cảm giác của người bệnh, có thể đau như dao đâm (thủng dạ dày), đau xoắn vặn, đau nhoi nhói, đau âm ỉ…

– Đau quặn: là cảm giác đặc biệt khi đau từng cơn, ở một vị trí nhất định, trội lên rồi dịu dần cho đến cơn sau. Ở ruột, cơn đau dịu đi sau khi trung tiện hoặc đại tiện và đau là do một đoạn ruột bị trướng hơi đột ngột; hội chứng Koenig: bán tắc ruột. Ở ống tiết như ống mật, túi mật, niệu quản, cơn đau quặn là do sự co bóp quá mạnh gây nên tăng áp lực đột ngột và tạo thành cơn đau quặn gan và quặn thận.

– Cảm giác rát bỏng: thường là cảm giác nóng bỏng, cồn cào ở dạ dày; cảm giác này gây nên do tình trạng quá cảm của niêm mạc dạ dày.

– Hội chứng đau đám rối thái dương: đau dữ dội ở thượng vị, đột ngột rối loạn tiêu hoá, ảnh hưởng đến tình trạng toàn thân.

1.1.5. Các yếu tố ảnh hưởng đến đau: sau vận động mạnh, thay đổi thời tiết đột ngột, ăn uống, thuốc men…

1.2. Căn cứ các biểu hiện kèm theo:


– Các biểu hiện liên quan đến bộ phận có bệnh: nôn mửa, rối loạn đại tiện, vàng da, vàng mắt, đái máu, đái đục, kinh nguyệt…

– Các biểu hiện toàn thân: thần kinh, sốt, ngất, trụy tim mạch…
1.3. Căn cứ tiền sử:

– Nghề nghiệp, thí dụ cơn đau bụng chì do ngộ độc chì.

– Các bệnh mắc từ trước, giang mai, kiết lỵ…

– Đặc biệt chú ý tới tính chất tái phát nhiều lần của những cơn đau giống nhau: đau vùng thượng vị có chu kỳ thường do loét dạ dày hành tá tràng. Đau vùng hạ sườn phải kèm theo sốt và vàng da tái phát nhiều lần, gặp trong sỏi mật…

2. Dùng gừng giảm đau dạ dày khẩn cấp


Gừng có rất nhiều tác dụng quý trong đó có khả năng khắc phục tình trạng viêm của hệ tiêu hóa. Sử dụng gừng sẽ giúp bạn giảm cơm đau dạ dày nhanh chóng. Không những thế, gừng còn được sử dụng trong một số trường hợp như chống viêm nhiễm, hạ huyết áp, cải thiện tim đập nhanh, chống co giật. Khi bị đau dạ dày, bạn có thể sử dụng gừng tươi thái nhỏ, trà gừng hoặc ngậm vài viên kẹo gừng để giảm đau.

3. Dùng nước muối pha loãng giúp giảm đau dạ dày khẩn cấp


Khi cơn đau dạ dày hành hạ. bạn có thể pha muối hột với nước nóng rồi uống từng ngụm nhỏ để khắc phục. Uống nước muối ấm loãng có tác dụng giảm co thắt dạ dày, làm sạch đường ruột và vi khuẩn, khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa.
4. Chườm nước nóng hỗ trợ giảm đau dạ dày

Trong nhiều trường hợp, hơi nóng ở bụng có thể làm giảm co thắt, đẩy lui cơn đau dạ dày một cách nhanh chóng. Ngoài ra, hơi nóng cũng giúp thúc đẩy các mạch máu lưu thông giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Chính vì thế, khi bị đau da dày, bạn có thể áp dụng cách giảm đau dạ dày khẩn cấp đơn giản là chườm nước nóng ở bụng.
Có thể bạn quan tâm CumarGold Fast – “Trợ lý dạ dày” giúp cởi trói nhanh chóng “cơn đau dạ dày”


5. Giảm đau dạ dày bằng cam thảo

Với khả năng trung hòa acid dịch vị, đồng thời ức chế vi khuẩn H.pylori, cam thảo có thể chống lại sự hình thành các vết loét ở dạ dày. Khi bị đau dạ dày, bạn có thể ăn trực tiếp cam thảo hoặc đun lên uống để giảm nhanh triệu chứng.

Ưu điểm của nhưng phương pháp trên là đơn giản, dễ làm, chi phí rẻ tiền, nguyên liệu sẵn có,… Tuy nhiên về cơ bản, cơn đau dạ dày khó có thể dứt điểm tuyệt đối. Các cách đã nêu ở trên tuy có thể giúp bạn giảm cơn đau dạ dày cấp, thế nhưng việc chuẩn bị nguyên liệu đôi lúc còn khó khăn và khó đảm bảo về chất lượng. Và đặc biệt các cách trên cũng không giúp ngăn các cơn đau tái phát liên tục. Nếu đau dạ dày liên tục tái phát trong thời gian dài có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.
Trang chủ » Đau dạ dày » Hiện tượng đau bao tử (dạ dày) quặn từng cơn có nguy hiểm không
Hiện tượng đau bao tử (dạ dày) quặn từng cơn có nguy hiểm không?


“Đau dạ dày đã khiếp sợ, đau quặn thắt từng cơn còn kinh khủng hơn”… Ai cũng biết nỗi sợ lớn nhất của bệnh dạ dày là những cơn đau cấp tính. Thế nhưng khi những cơn đau dạ dày quặn từng cơn kéo đến, người bệnh mới thấm hết cái nỗi khổ mà căn bệnh này mang lại. Vậy nguyên nhân của hiện tượng đau dữ dội này là gì, có cách nào khắc phục không?
Cẩn thận với chứng đau dạ dày quặn từng cơn

Thường thì chúng ta cứ nghĩ đau dạ dày là chỉ đau vùng vị trí của dạ dày. Thế nhưng bất kỳ vị trí nào ở ổ bụng cũng có thể bị đau dạ dày làm phiền, tùy vào nguyên nhân mà mức độ đau có thể khác nhau. Vì vậy, khi bạn bị đau dạ dày quặn từng cơn thì hãy coi chừng, nó có thể báo hiệu một điều bất thường nguy hiểm nào đó. Cơn đau dạ dày quặn thắt từng cơn không phải của riêng ai mà nó còn hành hạ biết bao nhiêu người, khiến họ lao đao, khốn khổ!
Đau dạ dày: Căn bệnh làm hàng triệu người VIỆT khốn khổ


Đau dạ dày quặn từng cơn


Nguyên nhân đau dạ dày có thể xuất hiện do đau bụng kinh, viêm ruột thừa, rối loạn tiêu hóa… Đôi khi cơn đau dạ dày có thể kéo đến do bạn ăn những thực phẩm kích thích, ôi thiu, giàu chất béo… Tuy nhiên sau khi hệ tiêu hóa xử lý xong những thực phẩm này, cơn đau dạ dày sẽ biến mất.

Thế nhưng khi bạn bị đau dạ dày quặn từng cơn, nhất là tần suất thường xuyên và liên tục thì hãy cẩn thận, nguyên nhân sâu xa có thể không đơn giản như chúng ta nghĩ. Chúng có thể là cảnh báo của hàng loạt căn bệnh nguy hiểm:
Viêm loét dạ dày
Đau dạ dày cấp
Rối loạn kinh nguyệt
Viêm ruột thừa
U nang buồng trứng
Giun chun ống mật
Viêm túi mật
Rối loạn vận động túi mật hoặc đường mật.

Cơn đau này được miêu tả với mức độ đau dữ dội, trội lên nền đau âm ỉ và không thể chịu được. Người bệnh lúc thường ôm bụng rên rỉ, thậm chí gào khóc và lăn lê bò toài.
Đau bụng ở đâu, chẩn đoán ra bệnh đó…

Khi cơn đau dạ dày quặn từng cơn kéo đến, bạn cũng có thể căn cứ vào vị trí cũng như triệu chứng đi kèm để biết tình trạng của mình.

Ví dụ:
Giữa bụng: viêm hang vị dạ dày, hành tá tràng, viêm loét dạ dày… Triệu chứng đi kèm: buồn nôn, ăn không tiêu, đau thượng vị, ợ nóng, ợ chua…
Xung quanh rốn: đau ruột thừa. Triệu chứng đi kèm: sưng bụng, tiêu chảy, táo bón, buồn nôn, chán ăn, sốt nhẹ…
Đau dưới rốn: rối loạn đại tràng dạ dày, rối loạn tiêu hóa… kèm các biểu hiện đau nhói bụng dưới rốn, chuột rút…
Đau trên rốn: đau dạ dày… kèm hiện tượng đau quặn từng cơn, tức bụng, đau khi quá đói hoặc quá no…

Ngoài ra các vị trí khác bạn có thể tham khảo hình dưới đây:


Cách xử lý khi bị đau dạ dày quặn từng cơn

Cho dù có xác định được nguyên nhân hay không thì ngay lập tức bạn phải xử lý ngay trước khi người bệnh gặp chuyện không hay. Trường hợp này rất nguy hiểm, vì thế không được tự ý đưa người bệnh uống hay ăn bất cứ thứ gì mà chưa được sự cho phép của bác sĩ.
Đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu
Bác sĩ xử lý tình trạng đau
Bác sĩ khám lâm sàng
Thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán chính xác nguyên nhân.
Đưa ra phác đồ điều trị


Cấp cứu ngay trước khi quá muộn

Về phần người nhà bệnh nhân, khi đưa họ vào bệnh viện thì nên nhớ một số lưu ý sau:
Trấn tĩnh và động viên bệnh nhân
Giúp họ nằm nghiêng hoặc tư thế nào thoải mái nhất, có gối mềm.
Gọi ngay cấp cứu khi có dấu hiệu bất thường
Chuẩn bị giấy tờ cần thiết của người bệnh như thẻ bảo hiểm, chứng minh thư, bệnh án…
Chăm sóc về sinh hoạt, ăn uống một cách cẩn thận
Hiện tượng đau dạ dày quặn từng cơn có nguy hiểm không? Hiện tượng đau dạ dày quặn từng cơn có nguy hiểm không? Reviewed by hoanagds on tháng 5 17, 2018 Rating: 5

Không có nhận xét nào:

Được tạo bởi Blogger.